ป๋าเผยเคล็ดลับ อยากคุมทีมยิ่งใหญ่ ต้องกำจัดพวกแข็งข้อ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 16 ก.ย. 2556 15:29:36 น. เข้าชม 747 ครั้ง

ข่าวฟุตบอล เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตยอดกุนซือ แมนฯ ยูไนเต็ด ออกมาเผยเคล็ดลับความสำเร็จ ว่าเขาจะไม่ยอมให้มีนักเตะที่ทำตัวมีปัญหาอยู่ในทีมเด็ดขาด และพร้อมจะเฉดหัวทิ้งทันที ไม่ว่าจะเป็นนักเตะที่เก่งแค่ไหนก็ตาม 

อดีตบรมกุนซือแห่งถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เพิ่งวางมือจากการคุมทีม ยูไนเต็ด เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลที่แล้ว หลังพาสโมสรเถลิงแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษสมัยที่ 20 ได้อย่างยิ่งใหญ่ 

ล่าสุด "เฟอร์กี้" ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้จัดการทีมที่เคร่งเรื่องวินัยมากที่สุดในวงการ ได้ออกมาเผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จกับอาชีพการคุมทีม ว่าเป็นเพราะเขาเลือกที่จะใช้แนวทางที่ไม่ให้ใครมามีอำนาจในการคุมทีมเหนือกว่าเขา และลูกทีมทุกคนต้องอยู่ในกฏและห้ามทำตัวมีปัญหาเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะโดนเฉดหัวทิ้งทันที ไม่ว่าจะเป็นนักเตะชื่อดังขนาดไหนก็ตาม

"เมื่อมีโอกาสคุณต้องลองถามตัวเองว่านักเตะคนไหนที่มีผลเสียกับบรรยากาศในห้องแต่งตัว,ฟอร์มการเล่นของทีม และอำนาจของคุณในการควบคุมนักเตะ กับสตาฟฟ์หรือเปล่า" บรมกุนซือวัย 71 ปี กล่าวเปิดใจ

"ถ้าพวกเขาเหล่านั้น (นักเตะ) จะส่งผลร้ายกับทีม คุณก็ต้องตัดเขาออกไปทันที มันไม่มีทางอื่นอีกแล้ว มันไม่สำคัญหรอกว่า คนๆ นั้นจะเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกหรือเปล่า" 

"บางคนอาจจะบอกว่า ผมทำด้วยอารมณ์หุนหันพลันแล่น แต่ผมคิดว่า มันเป็นเรื่องสำคัญที่ผมต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว" 

"ทำไมผมถึงต้องไปนอนกลุ้มกับมันด้วย ? มันไม่เกี่ยวกับการมองหาจุดที่เป็นปัญหา หรือโอกาสที่จะพิสูจน์ถึงอำนาจของคุณ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการมีอำนาจในการควบคุม และเป็นผู้ที่จะมีอำนาจจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ เมื่อปัญหามันเกิดขึ้น"

"สโมสรอังกฤษบางทีมเปลี่ยนผู้จัดการทีมบ่อยครั้ง ซึ่งมันเป็นการเพิ่มอำนาจให้นักเตะในห้องแต่งตัว ซึ่งมันเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ"