ถังแตกก็จะกู้!บาร์ซ่าจ่อเนรมิตคัมป์นูพร้อมเพิ่มความจุสนาม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 10 ต.ค. 2564 00:49:50 น. เข้าชม 171 ครั้ง

บาร์เซโลน่า ทีมดังของ ลา ลีกา ประกาศแผนบูรณะชามอ่างยักษ์คัมป์นูให้ใหญ่โตโออ่าจุผู้ชมได้มากขึ้นอีก แต่ต้องแลกมากับการจำเป็นต้องย้ายไปเล่นในสนามอื่นแทนเป็นเวลาหนึ่งปี

    แม้จะประสบกับปัญหาทางด้านการเงินโดยมีบัญชีตัวแดงเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหายจนส่งผลให้ ลิโอเนล เมสซี่ อดีตกัปตันคนดังจำต้องย้ายสโมสรเนื่องจากตกลงเซ็นสัญญาฉบับใหม่กันไม่ได้ แถมประธาน โจน ลาปอร์ต้า ทำช็อกกล่าวกับสื่อหวังว่าสตาร์อาร์เจนไตน์จะยินดีลงเล่นให้ทีมแบบฟรีๆโดยไม่รับค่าแรงด้วยนั้น

    ล่าสุด ทีมยักษ์แห่งกาตาลันได้เผยข่าวสำคัญว่ามีแผนปรับปรุงสนามชื่อดังของสโมสรในปี 2022 และต้องการเพิ่มความจุผู้ชมอีก 11,000 ที่นั่งให้เป็น 110,000 ที่นั่ง แต่พลพรรค "อาซูลกราน่า"  จะต้องย้ายไปพะบู๊ที่สนามแห่งอื่นอย่างน้อยหนึ่งปีเพื่อเปิดทางให้กับการก่อสร้างดังกล่าว แม้งานยักษ์จะต้องใช้เวลานานถึงสี่ปีกว่าจะสำเร็จลุล่วงโดยสมบูรณ์

    นอกจากจะมีการเพิ่มความจุของแฟนบอลแล้ว แผนชิ้นดังกล่าวของ บาร์เซโลน่า ยังรวมไปถึงการปรับปรุงสิ่งต่างๆของสนามให้มีความทันสมัยมากขึ้นด้วย ตลอดจนเพิ่มพื้นที่ให้กับร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และพิพิทธภัณฑ์ 

  


    ต่อโครงการดังกล่าว หมายความว่า บาร์เซโลน่า ซึ่งแจกแจงว่าประสบกับสภาวะขาดทุนเป็นจำนวน 408 ล้านปอนด์ (ราว 18,939 ล้านบาท) ในรอบปีก่อนหน้านี้หนีไม่พ้นต้องกู้ยืมเงินก้อนโตจากธนาคารมาใช้ในงานก่อสร้างโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

    พร้อมกันนี้ ทีมดังของ ลา ลีกา จะต้องได้รับการเห็นชอบจากสมาชิกเพื่อลงมติอนุมัติแผนงานดังกล่าวด้วย แต่มีการเปิดเผยว่าพวกเขาเริ่มต้นเจรจากับ โกลด์แมน แซคส์ แล้ว และต้องใช้เงินระดับพันล้านปอนด์เลยทีเดียว    "คัมป์ นู คือรากฐานของสโมสร และมันเป็นอนาคตเช่นกัน เป็นเรื่องสำคัญที่ บาร์ซ่า จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆได้" ลาปอร์ต้า ระบุ พร้อมเอ่ยถึงสนามแข่งที่สโมสรจะลงเล่นกันชั่วคราวในระหว่างการบูรณะชามอ่างยักษ์ว่า

    "เรากำลังพิจารณาทางเลือกต่างๆที่จะเป็นไปได้ แต่ตัวเลือกที่มีจุดแข็งมากที่สุดคือ โยฮัน ครัฟฟ์ สเตเดี้ยม"

 

   ทั้งนี้ โยฮัน ครัฟฟ์ สเตเดี้ยม เป็นสนามเหย้าของทีม บาร์เซโลน่า เบ และ บาร์เซโลน่าหญิงซึ่งจุผู้ชมได้ 6,000 คน

    นอกจากสนามดังกล่าวแล้ว อีกแห่งที่มีความเป็นไปได้คือ มอนต์จูอิก สเตเดี้ยม ซึ่งรองรับผู้ชมได้ 60,000 ชีวิต และเคยใช้ในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกปี 1992 แถมเป็นสนามเหย้าของ เอสปันญ่อล ทีมคู่ปรับร่วมเมืองมาก่อนนาน 12 ปีระหว่างปี 1997-2009