ลดฮวบ! เพดานค่าเหนื่อย ศึกอันหนักอึ้งของ บาร์เซโลน่า

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 5 ต.ค. 2564 16:35:26 น. เข้าชม 147 ครั้ง

ปัญหาด้านการเงินของ บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเวที ลา ลีกา สเปน เป็นสิ่งที่แฟนบอลหลายคนรู้กันเป็นอย่างดี เพราะมันถือเป็นหนึ่งในข่าวใหญ่ของโลกลูกหนังในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาจากการที่มันเป็นต้นเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถจับ ลิโอเนล เมสซี่ เซ็นสัญญาฉบับใหม่ได้ จนทำให้ต้องทนเห็นเขาเดินเก็บข้าวของออกจาก คัมป์ นู

    สภาพการเงินที่เลวร้ายของ บาร์เซโลน่า มันเป็นผลกระทบที่ต่อเนื่องมาจากแนวทางการบริหารทีมของ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว อดีตประธานของสโมสรที่โดนตำหนิว่าดำเนินการหลายอย่างได้ย่ำแย่ อย่างเช่นการประเคนค่าเหนื่อยให้กับนักเตะหลายคนมากเกินไป แถมสุดท้ายแล้วคนเหล่านั้นยังเล่นได้ไม่สมกับค่าเหนื่อยอีกต่างหาก

    อย่างไรก็ตาม การเสีย เมสซี่ อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะล่าสุด โกเป้ สื่อของประเทศสเปนมีการเปิดเผยเรื่องเพดานค่าเหนื่อยที่แต่ละทีมสามารถใช้ได้ในฤดูกาล 2021-22 ออกมา โดยหากใครยังไม่รู้นั้น "เพดานค่าเหนื่อย" มันหมายความว่าแต่ละทีมห้ามมีค่าใช้จ่ายด้านค่าเหนื่อยโดยรวมสูงกว่าตัวเลขที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องจ่ายเงินให้เท่ากับเพดานค่าเหนื่อยก็ได้ทั้งนี้ ตามกฎของ ลา ลีกา นั้น เพดานค่าเหนื่อยของแต่ละสโมสรจะวัดจากหลายปัจจัย อย่างเช่นรายได้โดยรวม, ค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ, หนี้สินที่มีอยู่ ซึ่งว่ากันว่าสัดส่วนมาตรฐานของเพดานค่าเหนื่อยนั้นจะอยู่ที่ราว 70 เปอร์เซ็นต์ของรายได้โดยรวมของแต่ละสโมสร

    ตามเอกสารที่ โกเป้ เผยออกมานั้น มีการระบุว่าในซีซั่นนี้ บาร์เซโลน่า มีเพดานค่าเหนื่อยอยู่ที่ 97.94 ล้านยูโร ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ดังนั้นมันจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา บาร์เซโลน่า จะไม่ได้นักเตะที่เข้าขั้น "ระดับโลก" มาเสริมทัพ และยังต้องยอมปล่อยแข้งบางรายออกไปอีก   ที่น่าตกใจมากไปกว่านั้นก็คือเพดานค่าเหนื่อยในฤดูกาลนี้ของ บาร์เซโลน่า ลดลงจากเมื่อซีซั่นก่อนถึง 284.77 ล้านยูโร เพราะปีที่แล้วพวกเขายังสามารถประเคนค่าเหนื่อยโดยรวมได้ถึง 382.71 ล้านยูโรแท้ๆ และในซีซั่นนี้มันก็ไม่มีทีมไหนอีกแล้วที่จะถูกลดเพดานค่าเหนื่อยมากไปกว่ายอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุนย่า

    หากนับเฉพาะฤดูกาลปัจจุบันนั้น บาร์เซโลน่า เป็นทีมที่มีเพดานค่าเหนื่อยสูงที่สุดเป็นอันดับ 7 ของลีกเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องไปเปรียบเทียบกับ เรอัล มาดริด คู่อริตลอดกาลเลย เพราะตอนนี้พวกเขายังได้รับไฟเขียวให้จ่ายค่าเหนื่อยได้น้อยกว่า เซบีย่า, แอตเลติโก มาดริด, บียาร์เรอัล, เรอัล โซเซียดาด และ แอธเลติก บิลเบา ด้วยซ้ำไปหรือถ้าอยากจะเทียบกับ มาดริด จริงๆ แล้วล่ะก็ มันก็ต้องบอกว่าเพดานค่าเหนื่อยของทั้ง 2 ทีมห่างกันแบบคนละโลก ในฤดูกาลนี้ มาดริด มีขีดจำกัดของการจ่ายค่าเหนื่อยอยู่ที่ 739.16 ล้านยูโร โดยนี่ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากฤดูกาลก่อนด้วยซ้ำไป เพราะซีซั่นที่แล้วเพดานค่าเหนื่อยของ "ราชันชุดขาว" คือ 468.52 ล้านยูโร

    641.22 ล้านยูโร คือส่วนต่างของเพดานค่าเหนื่อยระหว่าง มาดริด กับ บาร์เซโลน่า มันถือเป็นตัวเลขที่เยอะมากหากพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าทั้ง 2 ทีมต่างก็เป็นทีมที่อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน และมันก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นด้วยว่า ฟลอเรนติโน่ เปเรซ สามารถบริหารการเงินได้ดีกว่า บาร์โตเมว หลายขุม อันที่จริง บาร์เซโลน่า ก็เหมือนจะได้รับคำเตือนมาตั้งแต่ฤดูกาลก่อนแล้ว เพราะอย่างที่บอกไปว่าในซีซั่น 2020-21 เพดานค่าเหนื่อยของพวกเขาอยู่ที่ 382.71 ล้านยูโร ซึ่งที่จริงนั่นก็ถือเป็นจำนวนที่ลดลงมาจากฤดูกาล 2019-20 เหมือนกัน จากการที่ตอนนั้นพวกเขาสามารถเซ็นเช็กจ่ายค่าเหนื่อยเป็นเงินรวมได้ถึง 670 ล้านยูโร และในซีซั่น 2019-20 บาร์เซโลน่า ก็ถือเป็นทีมที่มีเพดานค่าเหนื่อยสูงที่สุดของ ลา ลีกา ด้วย

    นี่กลายเป็นโจทย์ที่ยากระดับเข็นครกขึ้นภูเขาของ โจน ลาปอร์ต้า ประธาน บาร์เซโลน่า ที่กลับมารับตำแหน่งนี้อีกครั้ง และต้องรอดูกันว่าเขาจะกอบกู้สถานการณ์ของทีมได้หรือไม่