เกร็ดน่ารู้ของ โธมัส แฟร้งค์ กุนซือของน้องใหม่ผู้ร้อนแรง

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 5 ต.ค. 2564 16:14:00 น. เข้าชม 168 ครั้ง

นับเป็นผลงานที่น่าทึ่งมากเลยทีเดียวสำหรับ เบรนท์ฟอร์ด เพราะถึงแม้พวกเขาจะเป็นน้องใหม่แกะกล่องของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แต่ปัจจุบันสามารถขึ้นมาอยู่ได้ถึงอันดับ 7 ของตารางคะแนนหลังจากเตะกันไปแล้ว 7 เกม โดยพวกเขาถึงขั้นชนะ อาร์เซน่อล และเสมอกับ ลิเวอร์พูล ได้มาแล้วด้วย ก่อนที่ล่าสุดจะถึงขั้นบุกไปพิชิต เวสต์แฮม ได้ถึงบ้านของอีกฝ่าย

    แน่นอนว่าเครดิตส่วนใหญ่ต้องยกให้กับ โธมัส แฟร้งค์ ผู้จัดการทีมชาวเดนมาร์กของ เบรนท์ฟอร์ด ที่สามารถทำให้ทีมมาได้ไกลจนถึงจุดนี้ โดยที่จริงก่อนหน้านี้เขาเป็นกุนซือที่โนเนมพอตัว ดังนั้นวันนี้เราเลยมีเกร็ดบางอย่างเกี่ยวกับเขามานำเสนอนิดหน่อยเพื่อที่จะได้รู้จักเขากันมากขึ้น

    - ไม่เคยเป็นนักเตะอาชีพ
    กุนซือหลายคนผ่านการเป็นนักเตะอาชีพมาก่อน บางคนเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ส่วนบางรายอาจจะไม่ได้เป็นนักเตะที่เก่งเท่าไหร่ ถึงกระนั้น แฟร้งค์ เข้าข่ายส่วนน้อย เพราะเขาไม่เคยผ่านชีวิตการเป็นนักฟุตบอลอาชีพแม้แต่เศษเสี้ยวเดียวเดิมที แฟร้งค์ เคยเล่นในระดับสมัครเล่นให้กับ เฟรเดริคสว๊าร์ค บีเค ทีมในระดับท้องถิ่นมาก่อน โดยตอนนั้นเขารับบทเป็นมิดฟิลด์ แต่เจ้าตัวก็ตัดสินใจยุติความคิดของการเป็นนักเตะอย่างรวดเร็ว และหันไปมุ่งมั่นกับการเป็นกุนซือแทน โดยเริ่มจากการเป็นโค้ชให้ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 8 ปีกับรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีของ เฟรเดริคสว๊าร์ค นั่นเอง

    - เครื่องจักรถล่มประตู
    แฟร้งค์ ได้ขึ้นมาเป็นกุนซือของ เบรนท์ฟอร์ด เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2018 หลังจากที่เดิมทีเข้ามาอยู่กับทีมในฐานะผู้ช่วยกุนซือเมื่อปี 2016 นั่นหมายความว่ากว่าที่จะได้ทำทีม เบรนท์ฟอร์ด แบบเต็มซีซั่นครั้งแรกนั้นต้องรอจนถึงฤดูกาล 2019-20 ซึ่งสุดท้ายในซีซั่นนั้น เบรนท์ฟอร์ด ก็กลายเป็นทีมที่ทำประตูได้มากที่สุดในลีกด้วยจำนวน 80 ลูกเลยทีเดียว น่าเสียดายที่ในฤดูกาลปกติพวกเขาได้เพียงอันดับ 3 ก่อนที่สุดท้ายจะไปแพ้รอบเพลย์ออฟจนทำให้อดเลื่อนชั้น

     พอถึงซีซั่น 2020-21 เกมรุกของ เบรนท์ฟอร์ด ก็ยังดุดันสุดขีดจนสามารถทำได้ถึง 79 ประตู และมันก็เป็นอีกครั้งที่ทีมของ แฟร้งค์ เป็นทีมที่ทำประตูได้มากที่สุดของ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ประจำฤดูกาลนั้น โดยที่พวกเขาได้อันดับ 3 ในช่วงฤดูกาลปกติอีกครั้ง แต่ที่ต่างออกไปคือหนนี้พวกเขาชนะรอบเพลย์ออฟจนได้สิทธิ์เลื่อนชั้นสู่ พรีเมียร์ลีก

    - ประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลเดนมาร์ก
    การที่ แฟร้งค์ สามารถนำ เบรนท์ฟอร์ด เลื่อนชั้นสู่ พรีเมียร์ลีก หลังจบฤดูกาล 2020-21 ได้นั้น ทำให้เขาได้รับเลือกให้เป็นกุนซือชาวเดนมาร์กยอดเยี่ยมประจำซีซั่นดังกล่าว ซึ่งแค่นั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากพอแล้ว แต่ที่เด็ดไปกว่านั้นอีกก็คือเขาถือเป็นกุนซือชาวเดนมาร์กที่ไปทำงานในต่างแดนคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้เลย- ความรู้เพียบ

    4 ปีหลังจากที่เริ่มทำงานเป็นกุนซือให้ทีมเยาวชนของ เฟรเดริคสว๊าร์ค แฟร้งค์ ก็จบการศึกษาด้านวิชาพละศึกษาจากสถาบันในกรุงโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ไปร่ำเรียนด้านจิตวิทยาการกีฬาที่สถาบันเดียวกันระหว่างปี 2002-2005 ต่ออีก- แบบอย่าง
    ก็เหมือนกับหลายคนที่ก่อนจะเป็นอะไรนั้นจะต้องมีคนที่เป็นไอดอลซะก่อน แฟร้งค์ เองก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน เพราะเขามี มอร์เท่น โอลดซ่น อดีตกุนซือทีมชาติเดนมาร์กระหว่างปี 2000-2015 เป็นไอดอลในการคุมทีม โดยส่วนหนึ่งมันเป็นเพราะ แฟร้งค์ เคยร่วมงานกับ โอลเซ่น ในทัพ "โคนม" ระหว่างปี 2008 ไปจนถึงปี 2013 นั่นเอง